THÔNG TIN TUYỂN SINH 2023

Năm 2023, Khoa Kỹ thuật Điện tử 2 cơ sở đào tạo tại TP. Hồ Chí Minh (mã BVS) sẽ tuyển sinh 02 ngành là ngành Công nghệ kỹ thuật Điện, điện tử và ngành Kỹ thuật Điều khiển và tự động hóa cụ thể như sau:

TT

Trình độ đào tạo

Mã ngành/Nhóm ngành xét tuyển

Tên ngành/Nhóm ngành
xét tuyển

Chỉ tiêu (dự kiến)

Tổ hợp xét tuyển

XT dựa vào KQ thi TN THPT(1)

Xét tuyển kết hợp(2)

XT dựa vào KQ ĐGNL, ĐGTD(3)

1

Đại học

7510301

Công nghệ kỹ thuật Điện, điện tử

70

5

5

Toán, Lý, Hóa (mã A00);
Toán, Lý, Anh (mã A01).

2

Đại học

7520216

Kỹ thuật Điều khiển và tự động hóa

65

5

5

     

Tổng cộng:

135

10

10

 

Ghi chú:

(1) Tên phương thức XT: Xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT (mã phương thức XT trên Hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT là 100);

(2) Tên phương thức XT: Xét tuyển kết hợp (mã phương thức XT trên Hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT là 410);

(3) Tên phương thức XT: Xét tuyển dựa vào kết quả thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy (mã phương thức XT trên Hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT là 402);

Thí sinh sử dụng Tên và mã các phương thức xét tuyển nêu trên để đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên Hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT (Áp dụng cho cả thí sinh sử dụng phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT và các thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển riêng mà Học viện đã công bố).

Điểm trúng tuyển các năm:

TT

Mã ngành

Tên ngành

Năm 2018

Năm 2019

Năm 2020

Năm 2021

Điểm trúng tuyển

Thứ tự nguyện vọng

Điểm trúng tuyển

Thứ tự nguyện vọng

Điểm trúng tuyển

Thứ tự nguyện vọng

Xét tuyển kết hợp

Xét tuyển theo điểm thi THPT

Điểm trúng tuyển

Điểm trúng tuyển

Thứ tự nguyện vọng

1

7510301

Công nghệ kỹ thuật Điện, điện tử

16,50

TTNV<=10

17,00

TTNV<=2

20,25

TTNV<=2

-

19,30

TTNV<=2

2

7520216

Kỹ thuật Điều khiển và tự động hóa

-

-

-

-

-

-

23,78

19,40

TTNV<=4

Chi tiết về Ngành Công nghệ kỹ thuật Điện, điện tử: Xem tại đây.

Chi tiết về Ngành Kỹ thuật Điều khiển và tự động hóa: Xem tại đây.

CHÍNH SÁCH HỌC BỔNG

Năm 2023, Học viện tiếp tục duy trì chính sách học bổng cho các thí sinh đạt thành tích cao (đạt giải học sinh giỏi quốc tế, quốc gia hoặc cấp tỉnh/thành phố trực thuộc TW) hoặc đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT với 02 Loại học bổng là miễn 100% và  miễn 50% học phí trong năm học thứ nhất.

CƠ  HỘI THỰC TẬP NGHỀ KHI HỌC TẬP TẠI KHOA KỸ THUẬT ĐIỆN TỬ 2

Khoa hiện liên kết thực tập và  cung cấp nhân lực cho rất nhiều công ty tại TP. Hồ Chí Minh giúp sinh viên học tập tại khoa có cơ hội tiếp xúc học tập nghề mình học ngay khi còn đang học, ngay khi ra trường đã có kiến thức vững vàng để làm việc. Sau đây là một số công ty tiêu biểu:

  • Các công ty: Gia Khang, FA Việt nam, Song Huỳnh, Bến thành Automation …Hỗ trợ sinh viên thực tập các vần đề về các Hệ thống cung cấp điện, Điều khiển tự động, Đo lường công nghiệp, Nhúng công nghiệp, Sửa chữa bảo dưỡng điện – điện tử công nghiệp, Sửa chữa bảo trì điện lạnh, …
  • Các công ty: E-Silicon, Renesas, TMA solution: Hỗ trợ sinh viện thực tập về thiết kế vi mạch.
  • Các công ty: FPT, TELEQ, Viettel …: Hỗ trợ sinh viện thực tập trong các lĩnh vực về nhúng.

Ngoài ra hàng năm Khoa Kỹ thuật Điện tử 2 luôn thực hiện các đề tài nghiên cứu và  chuyển giao công nghệ cho các công ty trong và  ngoài nước, đây cũng là  cơ hội rất tốt cho sinh viên thực tập được các kỹ năng nghề nghiệp ngay trên ghề nhà  trường. Sau đây là  một số đề tài ứng dụng chuyển giao công nghệ tiêu biểu tại Khoa:

  • Thiết kế thi công hệ thống quản lý, xuất hàng tự động trong nhà  máy công nghiệp: Chuyển giao công nghệ tại nhà  máy xi măng Holcim Việt nam.
  • Hệ thống quản lý kho hàng tự động: Chuyển giao công nghệ tại nhà  máy xi măng Holcim Việt nam.
  • Thiết kế thi công bộ cân đóng bao tự động: Chuyển giao công nghệ tại công ty FA Việt nam.
  • Thiết kế thi công hệ thống đo mực nước tự động: Khu quản lý đường thủy nội địa, sở giao thông TP. HCM.

CƠ HỘI VIỆC LÀM

Sinh viên ngành điện tử ra trường có thể làm việc trong các lĩnh vực như:

  • Hệ thống nhúng: Đây l?một ngành đang phát triển rất mạnh trong những năm gần đây với rất nhiều các công ty trong và  ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực này như: VNPT, FPT, Viettel, …
  • Thiết kế vi mạch: Đây l?lĩnh vực điện tử công nghệ cao đang yêu cầu nguồn nhân lực lớn, được chính phủ khuyến khích phát triển. Hiện này hàng loạt các công ty toàn cầu đang đầu tư rất lớn vào Việt nam trong các lĩnh vực này như Intel, Samsung, … cùng với hàng loạt các công ty thiết kế chip trong nước đang đem lại cơ hội việc làm rất lớn cho các kỹ sư mới ra trường trong lĩnh vực này.
  • Tự động hóa: Rất nhiều sinh viên học tập tại khoa ra trường đang làm việc trong lĩnh vực này, với hàng trăm ngàn nhà  máy tại tam giá công nghiệp TP.HCM – Đồng nai – Bình dương và  hầu hết các tỉnh trên cả nước yêu cầu về các kỹ sư làm việc trong chuyên ngành này hiện rất lớn.

Các sinh viên học tập tại khoa ra trường 100% có việc làm theo đúng chuyên ngành học tập, có nhiều sinh viên tìm kiếm được việc làm ngay trong thời gian thực tập tốt nghiệp.

Ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử

Ngành Kỹ thuật điều khiển và  tự động hóa

Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông PTIT Có Gì Hot?

Ngành Công nghệ kỹ thuật điện điện tử là gì? Ra trường làm gì?

Công nghệ kỹ thuật điện điện tử là ngành không hề mới nhưng độ “hot” và nhu cầu nhân lực của nó thì chưa bao giờ giảm theo sự phát triển của xã hội. Thế nhưng bạn có thực sự hiểu về ngành kỹ thuật điện điện tử là gì? Sau khi ra trường làm gì? Tìm hiểu bài viết sau để có thêm thông tin về ngành học này nhé!

1. Ngành Công nghệ kỹ thuật điện –  điện tử là gì?

Ngành Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử là chuyên ngành đào tạo, nghiên cứu về lĩnh vực điện, điện tử, năng lượng, hệ thống điều khiển, hệ thống xử lý tín hiệu, tự động hóa… nhằm giúp tối ưu các cho hoạt động của con người, tiết kiệm thời gian, nhân lực, công sức cũng như tiền bạc.

Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được cung cấp và trang bị kiến thức để đưa ra các kỹ năng phân tích, nhận định đưa ra giải pháp chế tạo các thiết bị điện điện tử phục vụ cho các hoạt động tự động hóa cho các hoạt động dây chuyền sản xuất.

Ngành kỹ thuật điện tử là gì?

Song song với đó, các bạn sinh viên cũng sẽ được trang bị các kiến thức nền tảng nhằm tiếp cận với kiến thức mới cùng thành tựu khoa học tiên tiến trên thế giới. Cũng như, giúp các bạn có thể thích ứng với điều kiện môi trường công nghệ và khoa học không ngừng phát triển và đổi mới trong tương lai.

Có thể nói chuyên ngành kỹ thuật điện – điện tử là chuyên ngành khó đòi hỏi khá nhiều về năng lực trình độ cũng như sự đam mê, tìm tòi của các bạn sinh viên. Tuy nhiên, đây là ngành học có tính ứng dụng cao, nhu cầu việc làm và nguồn năng lực của xã hội khá cao. Có thể nói đây là ngành học rất có tương lai mà các bạn trẻ không nên bỏ qua.

2. Kỹ năng thực tiễn mà Sinh viên chuyên ngành công nghệ kỹ thuật – điện điện tử đào tạo

Qua quá trình đào tạo chuyên ngành công nghệ kỹ thuật điện – điện tử sinh viên cần có khả năng:

Thiết kế và vận hành hệ thống điều khiển tự động công nghiệp vừa và nhỏ, hệ thống điều khiển bằng PLC, vi điều khiển, điều khiển bằng máy tính.

Khả năng thi công, thiết kế các hệ thống giải pháp tiết kiệm điện năng.

Có thể tính toán, thiết kế, thi công các mạng điện cung cấp cho nhà máy, xí nghiệp, nhà ở, văn phòng…

Có khả năng tham gia, tổ chức điều hành cũng như quản lý các dự án cung cấp điện.

Có thể nói sau quá trình đào tạo sinh viên chuyên ngành kỹ thuật điện – điện tử có thể làm các việc trong lịch điện, điện năng, chế tạo, thiết kế mạng lưới điện, hệ thống tự động hóa, điện tử, các thiết bị gia dụng gia đình…

3. Vai trò của ngành kỹ thuật điện – điện tử trong đời sống

Có thể nói kỹ thuật điện điện tử là một trong lĩnh vực phục vụ cho rất nhiều các hoạt động của con  người trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, y tế, hoạt động công nghiệp, dân dụng…

Gần như các hoạt động và đời sống hiện nay của con người không thể thực hiện nếu có điện cũng như các thiết bị điện tử.

Điện – điện tử có vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động của xã hội và con người.

Vai trò của ngành điện – điện tử góp mặt trong nhiều hoạt động như:

Cung cấp điện cho hoạt động sản xuất, thiết bị máy móc, hoạt động sản xuất tạo ra sản phẩm.

Ngành điện tử tạo ra các dòng điện phục vụ cho cho hoạt động tưới tiêu, thu hoạch nông sản…

Ngành điện tử có vai trò quan trọng tạo mạch nối quan trọng để nối hệ thống cơ khí của Robot với nhau.

Đối với ngành y tế điện có vai trò vô cùng quan trọng các thiết bị y tế hoạt động, phẫu thuật, theo dõi tình trạng sức khỏe.

Điện còn phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt trong gia đình. Với nhiều thiết bị gia dụng như nồi cơm, quạt điện, tivi…

4. Tốt nghiệp Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử ra làm gì?

Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử là một trong những mảng lớn phân thành nhiều mảng nhỏ vì thế có thể nói chuyên ngành này có rất nhiều cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên. Nếu các bạn phân vân tốt nghiệp Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử ra làm gì thì sẽ có rất nhiều lựa chọn cho ngành học này.

Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành công nghệ kỹ thuật điện – điện tử.

Bảo trì, giám sát, vận hành hệ thống mạng lưới điện tại các nhà máy điện, trạm biến áp hoặc các nhà máy điện.

Thiết kế, thi công mạng lưới điện cho khu công nghiệp, khu dân cư, chế xuất, công trình dân dụng.

Với trình độ chuyên môn cao hơn các bạn có thể làm viện nghiên cứu chế tạo các thiết bị điện – điện tử máy móc thiết bị, robot tự động hóa phục vụ cho nhu cầu đời sống, sản xuất của con người.

Bằng cấp chứng chỉ cao hơn bạn có thể làm công việc giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề…

Có thể nói công việc của ngành công nghệ kỹ thuật điện – điện tử khá đa dạng cũng như có nhiều lựa chọn. Nhu cầu nhân sự hiện nay cho mảng ngành này cũng vẫn còn khá cao. Đây là một trong những ngành mũi nhọn vì thế sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm mở ra cho các bạn sau khi ra trường.

Qua những chia sẻ trên đây về ngành công nghệ kỹ thuật điện – điện tử là gì? Ra trường làm gì sẽ cung cấp thêm cho các bạn những thông tin hữu ích. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về tuyển sinh chuyên ngành này các bạn có thể gọi vào hotline 02838297220 của học viện PTIT để được tư vấn cụ thể.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Bài viết liên quan