NGÀNH KỸ THUẬT ĐIỀU KHIỂN VÀ TỰ ĐỘNG HÓA ĐÁP ỨNG NGUỒN NHÂN LỰC CHO CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0

NGÀNH KỸ THUẬT ĐIỀU KHIỂN VÀ TỰ ĐỘNG HÓA

ĐÁP ỨNG NGUỒN NHÂN LỰC CHO CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0

Ngày 20/01/2016, Diễn đàn Kinh tế Thế giới lần thứ 46 đã chính thức khai mạc tại thành phố Davos của Thụy Sĩ, với chủ đề “Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, thu hút sự tham dự của 40 nguyên thủ quốc gia và hơn 2.500 quan khách từ hơn 100 quốc gia.

Trong nền tảng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) và Robot tự hành đóng vai trò rất quan trọng. Trí tuệ nhân tạo đang thay đổi thế giới và sự thay đổi này diễn ra với tốc độ rất nhanh. Thế giới đang lo ngại về viễn cảnh máy tính trở nên thông minh đến mức có thể làm tất cả mọi việc tốt hơn và rẻ hơn con người. Các chuyên gia dự đoán, chỉ mất khoảng 1 thập kỷ tới, Trí tuệ nhân tạo sẽ làm tốt hơn con người trong một số việc như dịch ngôn ngữ (đến năm 2024), viết các bài tập làm văn (đến năm 2026) và lái xe (đến năm 2027), viết ra một quyển sách bán chạy nhất (đến năm 2049) và bác sĩ phẫu thuật (đến năm 2053). Còn Robot tự hành được dùng trong việc tự động hóa sản xuất trên nhiều lĩnh vực khác nhau và dựa trên tính kết nối internet vạn vật mang lại. Vật liệu có thể được vận chuyển trên toàn bộ mặt sàn nhà máy bởi các robot tự hành khi chúng tự tránh vật cản, phối hợp theo từng tổ vận chuyển và xác định vị trí bốc dỡ hàng hóa theo thời gian thực. Thông qua máy chủ trung tâm, các robot có thể được điều phối một cách thông minh và tự động hóa công việc với cấp độ chưa từng có trong lịch sử.

Ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa là gì?

Trong xu thế hội nhập quốc tế của đất nước và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các nước trong khu vực châu Á và châu Âu đang đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam, với các khu công nghệ cao, khu công nghiệp hiện đại và các nhà máy với dây chuyền sản xuất được tự động hóa hoàn toàn. Do đó dẫn đến nhu cầu cấp thiết về nguồn nhân lực trong lĩnh vực Điều khiển và Tự động hóa để làm chủ các dây chuyền sản xuất hiện đại, đáp ứng được yêu cầu sản xuất.

2019-11-08_15-33-16

Bạn mơ ước một ngày nào đó mình sẽ chế tạo ra một Robot điều khiển bằng giọng nói hay thiết kế hệ thống điều khiển ngôi nhà thông minh cho riêng mình như: đóng mở cửa bằng vân tay, mống mắt, tất cả các thiết bị trong nhà từ máy lạnh, đèn chiếu sáng, quạt đến bếp điện đều được điều khiển bằng giọng nói hay chỉ cần có một chiếc smartphone được kết nối internet thì bạn có thể giám sát và bật – tắt tất cả các thiết bị trong gia đình bạn… Nếu bạn có ước muốn như vậy, thì bạn đừng chần chừ nữa, hãy đăng ký xét tuyển vào Đại học ngành “Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa” từ năm 2020 của Khoa Kỹ thuật Điện tử 2, Học viện công nghệ bưu chính viễn thông, cơ sở tại TP. HCM.

Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá là ngành đào tạo về lĩnh vực nghiên cứu, thiết kế, vận hành các hệ thống tự động, các dây chuyền sản xuất tự động tại các nhà máy; thiết kế, điều khiển và chế tạo robot …Ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa trang bị cho các bạn sinh viên các kiến thức về kỹ thuật điều khiển tự động, nghiên cứu các thuật toán điều khiển hiện đại, sử dụng các bộ điều khiển, cơ cấu chấp hành kết nối lại tạo thành một hệ thống nhằm mục đích tự động hóa các quy trình công nghệ sản xuất.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa?

Theo thống kê của Tổng cục thống kê thì hiện nay cả nước có khoản 400.000 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp. Hội Tự động hóa Việt Nam cho biết nhu cầu nhân lực công nghệ cao – ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa tăng rất nhanh, chỉ tính riêng TP Hồ Chí Minh, nhu cầu đào tạo ngành này đến năm 2020 đã lên đến 25.000 người. Đây là cơ hội việc làm rất lớn cho các bạn sinh viên mới ra trường và đang theo học ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa. Ngoài ra, trước xu thế phát triển của ngành công nghiệp Việt Nam đang chuyển tỉ trọng 70% sang phát triển công nghiệp tự động hóa, sự thiếu hụt các kỹ sư quản lý và nhận chuyển giao công nghệ từ nước ngoài các hệ thống tự động, các thiết bị công nghiệp lớn trong các doanh nghiệp sản xuất ngày càng trầm trọng hơn. Do đó, sinh viên học về nhóm ngành này có cơ hội rất lớn khi ra trường có thể làm việc tại hầu hết các doanh nghiệp, các xí nghiệp, nhà máy hoặc có thể khởi nghiệp với lĩnh vực chuyên ngành đã học.

Kỹ sư sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa có thể đảm nhiệm các vị trí:

– Cán bộ kỹ thuật phòng giám sát, điều khiển trung tâm; phòng công nghệ tự động điều khiển các dây chuyền sản xuất tự động trong các nhà máy như: xi măng, sữa, giấy, chế biến thực phẩm, sắt thép…tại các khu công công nghiệp;

– Cán bộ quản lý, vận hành bảo trì các hệ thống tay máy công nghiệp, robot công nghiệp trong các dây chuyền sản xuất tự động như: lắp ráp ô tô, robot hàn tự động, robot lắp ráp linh kiện điện tử…;

– Cán bộ kinh doanh, tư vấn kỹ thuật cho các nhà cung cấp dịch vụ và phát triển sản phẩm lĩnh vực điều khiển và tự – động hoá trong và ngoài nước;

– Cán bộ nghiên cứu và chuyển giao công nghệ cho các Viện nghiên cứu, các Trường Đại học và chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực điều khiển và tự động hoá, giảng viên tại các trường Đại học về chuyên ngành Điều khiển và Tự động hóa.